Cấu tạo và chức năng của bộ não con người

Bộ não con người là cơ quan phức tạp nhất trong cơ thể, với cấu trúc và chức năng vô cùng tinh vi. Nó đóng vai trò trung tâm trong việc điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, từ suy nghĩ, cảm xúc, hành vi đến các chức năng sinh học cơ bản. Hãy cùng Noguchi Việt Nam tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và chức năng của bộ não qua bài viết này nhé.

Cấu tạo và chức năng của bộ não con người

Cấu tạo của bộ não

Bộ não con người là cơ quan trung tâm của hệ thần kinh, và cùng với tủy sống, kiến tạo nên hệ thần kinh trung ương. Nó được chia thành ba phần chính:

1. Đại não

Là thành phần lớn nhất của não và nằm bên trên các cấu trúc khác. Đại não được cấu thành từ hai bán cầu não: bán cầu não phải và bán cầu não trái. Mỗi bán cầu có phần lõi chứa chất trắng và phần bề mặt (gọi là vỏ đại não) chứa chất xám. Lớp bên ngoài của vỏ não được gọi là tân vỏ, còn lớp bên trong được gọi là vỏ nguyên thủy. Tân vỏ não lại được tạo thành từ 6 lớp tế bào thần kinh, còn vỏ não nguyên thủy được tạo thành từ 3 hoặc 4 lớp. Mỗi bán cầu được chia thành bốn thùy theo quy ước, đó là: thùy trán, thùy thái dương, thùy đỉnh và thùy chẩm. 

Thùy trán đảm nhận các chức năng điều hành bao gồm tự chủ, hoạch định, lý luận và tư duy trừu tượng; trong khi thùy chẩm chỉ có vai trò liên quan đến thị giác. Mặc dù nhìn chung bán cầu trái và phải tương tự nhau về hình dạng và chức năng; song một số chức năng được phân công cho một bên nhất định, chẳng hạn như khả năng ngôn ngữ ở bên trái và khả năng thị giác-không gian ở bên phải.

Cấu tạo của bộ não

2. Thân não

Là phần trung gian nối liền đại não với tủy sống. Thân não được chia thành 3 phần chính là trung não, cầu không và hành não.

3. Tiểu não

Tiểu não: Ghép với thân não thông qua 3 bó thần kinh cuống tiểu não giữa.

Bên trong đại não có hệ thống các thất, bao gồm 4 thất thông nhau có thể tiết ra và lưu thông dịch não tủy. Dưới vỏ não có nhiều cấu trúc quan trọng, bao gồm đồi thị, vùng trên đồi, tuyến tùng, vùng trước đồi, tuyến yên và vùng dưới đồi; hệ viền, bao gồm hạch hạnh nhân và hồi hải mã; nhân trước tường, bao gồm các nhân của hạch nền; các cấu trúc não trước cơ bản, và 3 cơ quan quanh não thất. Các tế bào tạo nên não bao gồm nơ-ron và các tế bào thần kinh đệm hỗ trợ.

Chức năng của não bộ

Dưới đây là một số chức năng chính của bộ não con người:

1. Chức năng nhận thức

- Suy nghĩ: Não bộ cho phép chúng ta suy luận, giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định và học hỏi những điều mới.

- Giác quan: Não bộ xử lý thông tin từ các giác quan như thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác để tạo ra nhận thức về thế giới xung quanh.

- Ngôn ngữ: Não bộ cho phép chúng ta hiểu và sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với người khác.

- Trí nhớ: Não bộ lưu trữ và truy xuất thông tin, giúp chúng ta ghi nhớ những gì đã trải qua và học hỏi được.

2. Chức năng vận động

- Kiểm soát cử động: Não bộ điều khiển mọi cử động của cơ thể, từ những cử động đơn giản như cử động tay, chân đến những cử động phức tạp như chơi thể thao hoặc chơi nhạc cụ.

- Thăng bằng: Não bộ giúp chúng ta giữ thăng bằng và phối hợp các cử động.

3. Chức năng cảm xúc

- Cảm xúc: Não bộ điều khiển cảm xúc của chúng ta, từ những cảm xúc cơ bản như vui, buồn, tức giận đến những cảm xúc phức tạp như yêu thương, hận thù.

- Động lực: Não bộ thúc đẩy chúng ta hành động và đạt được mục tiêu.

Chức năng của não bộ

4. Chức năng sinh học

Hệ thống thần kinh tự chủ: Não bộ điều khiển hệ thống thần kinh tự chủ, chịu trách nhiệm cho các chức năng tự động như nhịp thở, nhịp tim, huyết áp, tiêu hóa, v.v.

Nội tiết: Não bộ điều khiển tuyến yên, "tuyến chủ" của hệ thống nội tiết, có chức năng điều khiển hoạt động của nhiều tuyến nội tiết khác trong cơ thể.

Ngoài những chức năng chính trên, bộ não còn có nhiều chức năng khác, chẳng hạn như điều khiển giấc ngủ, điều hòa thân nhiệt, v.v.

Việc luyện tập và bỗ sung dưỡng chất cho trí não khỏe mạnh là một điều rất cần thiết của mỗi người. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm viên uống bổ não để tăng cường trí não luôn tốt và khỏe mạnh nhất.

| Xem thêm: Viên uống bổ não Premium Ginkgo Leaf Noguchi 

Viên uống bổ não DHA & EPA Noguchi Gingko

Bộ não con người là một cơ quan vô cùng kỳ diệu và phức tạp. Việc hiểu rõ chức năng của bộ não sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cách thức hoạt động của cơ quan này, cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe não bộ. Mong rằng bài viết mà Noguchi Việt Nam cung cấp giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của bộ não con người! 🧠