Dấu Hiệu Của Viêm Tuyến Tiền Liệt Ở Nam Giới

Tuyến tiền liệt là một cơ quan nội tiết chỉ có ở nam giới, có kích thước và hình dạng gần giống như quả hồ đào, nằm ở phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Tuyến tiền liệt có chức năng tiết ra một loại dịch có tên là tinh dịch, giúp bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng. Bệnh viêm tuyến tiền liệt là tình trạng viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng thường gặp ở nam giới từ 40 tuổi trở lên. Bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể được phân loại thành hai loại chính là viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Hình ảnh sản phẩm

1. Dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều dấu hiệu khác nhau, tùy thuộc vào loại và mức độ của bệnh. Một số dấu hiệu chung của bệnh viêm tuyến tiền liệt là:

- Tiểu khó: Bệnh nhân có thể cảm thấy khó khăn khi tiểu, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu không ra tia, tiểu ra giọt, tiểu ra máu, v.v.

- Tiểu nhiều: Bệnh nhân có thể cảm thấy tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là vào ban đêm, gây mất ngủ và mệt mỏi.

- Đau bụng dưới: Bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở vùng bụng dưới, đau lan xuống hông, đùi, lưng, v.v.

- Đau bẹn: Bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở vùng bẹn, đau khi ngồi, đau khi đi xe đạp, v.v.

- Đau tinh hoàn: Bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở tinh hoàn, đau khi sờ vào, đau khi quan hệ, v.v.

- Rối loạn cương dương: Bệnh nhân có thể cảm thấy khó cương cứng, cương không đủ, cương không duy trì được, xuất tinh sớm, xuất tinh ra ít, v.v.

Ngoài ra, bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính cũng có một số dấu hiệu riêng biệt như sau:

- Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: Bệnh nhân có thể có các dấu hiệu như sốt cao, ớn lạnh, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, v.v. Bệnh nhân cần được điều trị khẩn cấp để tránh các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm thận, v.v.

- Viêm tuyến tiền liệt mãn tính: Bệnh nhân có thể có các dấu hiệu như tiểu nhiều, tiểu đêm, tiểu khó, đau bụng dưới, đau bẹn, đau tinh hoàn, rối loạn cương dương, v.v. Bệnh nhân cần được điều trị lâu dài để ngăn ngừa các biến chứng như tăng sinh tuyến tiền liệt, vô sinh, ung thư tuyến tiền liệt, v.v.

Hình ảnh sản phẩm

2. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt

2.1 Cách chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt

Để chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ tiến hành các bước sau:

  • Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử bệnh, triệu chứng, thói quen sinh hoạt, quan hệ tình dục, v.v. của bệnh nhân. Bác sĩ cũng sẽ thăm khám vùng bụng, bẹn, tinh hoàn, tuyến tiền liệt của bệnh nhân để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

  • Xét nghiệm nước tiểu, tinh dịch, máu

Bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu, tinh dịch, máu của bệnh nhân để phân tích các chỉ số như nồng độ nhiễm trùng, vi khuẩn, viêm, PSA, v.v. để xác định nguyên nhân và mức độ của bệnh.

  • Siêu âm, nội soi

Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị siêu âm, nội soi để quan sát trực tiếp tuyến tiền liệt, niệu đạo, bàng quang, thận của bệnh nhân để phát hiện các biến đổi như viêm, tăng sinh, u, sỏi, v.v.

2.2 Cách điều trị

Để điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ dựa vào loại và mức độ của bệnh để đưa ra phương án điều trị phù hợp. Một số phương pháp điều trị thông dụng là:

- Dùng thuốc: Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bệnh nhân để điều trị bệnh. Các loại thuốc thường dùng là thuốc kháng sinh, thuốc giảm viêm, thuốc giãn cơ trơn, thuốc cải thiện tuần hoàn máu, v.v. Bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng, thời gian, cách dùng thuốc để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

- Can thiệp nội khoa: Bác sĩ sẽ tiến hành các thủ thuật nội khoa để điều trị bệnh. Các thủ thuật nội khoa thường dùng là xả nước tiểu, rửa tuyến tiền liệt, tiêm thuốc vào tuyến tiền liệt, v.v. Các thủ thuật nội khoa có thể giúp giảm đau, giảm viêm, giải tỏa tắc nghẽn, v.v.

- Phẫu thuật: Bác sĩ sẽ tiến hành các phẫu thuật để điều trị bệnh. Các phẫu thuật thường dùng là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt, nạo vét tuyến tiền liệt, cắt bỏ u, sỏi, v.v. Các phẫu thuật có thể giúp khắc phục các biến chứng như tăng sinh tuyến tiền liệt, u, sỏi, v.v.

Hình ảnh sản phẩm

| Xem thêm: Viên uống hỗ trợ điều trị Tiền Liệt Tuyến & Tiểu Đêm Noguchi

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý nam khoa phổ biến, có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nam giới. Nếu có các dấu hiệu nghi ngờ viêm tuyến tiền liệt, nam giới nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hy vọng bài viết trên mà Noguchi Việt Nam đã cung cấp cho bạn những thông tin thật bổ ích.