VOH 28: CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI BỊ DI CHỨNG ĐỘT QUỴ

Người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ cao nhất gặp tình trạng đột quỵ. Theo thống kê, gần ¾ số ca đột quỵ xảy ra ở những người trên 65 tuổi. Sau 55 tuổi thì liên tiếp 10 năm, tỉ lệ đột quỵ sẽ tăng gấp đôi ở cả nam và nữ. Trong đó, Việt Nam thuộc trong nhóm nước có tần suất đột quỵ cao lên mỗi năm.

Đây là những con số biết nói, thể hiện đầy tính cảnh báo về sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe người cao tuổi.

Bác sĩ – Tiến sĩ Thân Hà Ngọc Thể, phó chủ tịch hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam, Chủ tịch Liên chi hội Lão khoa TPHCM, Nguyên trưởng khoa Lão của Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố, Nguyên trưởng bộ môn Lão khoa của Đại học Y dược TPHCM đã có mặt trong chương trình VOH Sức khỏe và Cuộc sống để cùng MC Kim Ánh trao đổi và giải đáp thắc mắc của khán thính giả về chủ đề “Chăm sóc người cao tuổi bị di chứng đột quỵ”.

Hình ảnh sản phẩmTại đó, bác sĩ đã nêu lên một số nguyên nhân chính gây ra đột quỵ ở người cao tuổi, trong đó có 2 nguyên nhân chính như sau:

Bệnh lý nền

Theo bác sĩ, người càng lớn tuổi thì sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn. Các bệnh lý nền, trong đó cao huyết áp là yếu tố gây đột quỵ phổ biến nhất. Điều đáng lưu ý và nguy hiểm nhất của tăng huyết áp là nó diễn ra một cách rất âm thầm.

Lối sinh hoạt

Phần lớn người lớn tuổi không tập thể dục. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không phù hợp chẳng hạn như thích ăn mặn, béo hoặc uống bia là những yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Đối với những người cao tuổi đã mắc phải đột quỵ thì nguy cơ bệnh tiến triển nặng nề hơn hoặc sẽ để lại nhiều hậu quả, di chứng tồi tệ. Nói vậy không có nghĩa là người trẻ không cần đề phòng với đột quỵ. Tuy nhiên, đối với người trẻ khi mắc bệnh rồi thì cơ hội và khả năng hồi phục đều sẽ nhanh hơn người cao tuổi.

Giai đoạn hậu đột quỵ cũng là giai đoạn đáng lưu tâm. Như thường lệ, chương trình dành thời gian để giải đáp một số câu hỏi mà các bạn khán thính giả gửi đến thông qua fanpage Noguchi Việt Nam.

| "Có rất nhiều triệu chứng sau đột quỵ, vậy cụ thể các triệu chứng phổ biến nhất là gì? Và có lẽ đây cũng là vấn đề mà người chăm sóc người thân hoặc bệnh nhân đột quỵ cần phải quan tâm nhất phải không bác sĩ?" |

“Thật khó để mô tả các triệu chứng của đột quỵ một cách cụ thể” – bác sĩ Thân Hà Ngọc Thể chia sẻ. Nó gây suy nhược thần kinh và để lại di chứng trên mọi chức năng cơ bản của cơ thể. Nó ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của bệnh nhân. Ví dụ có bệnh nhân không thể đi lại được do di chứng đột quỵ, có bệnh nhân không thể ăn uống, nạp chất dinh dưỡng một cách bình thường. Bạn phải dùng thuốc gần như suốt đời nếu bạn bị tăng huyết áp. Liều lượng căn cứ vào huyết áp của bệnh nhân, và nó có thể trở nên bất thường bất kỳ lúc nào.

Da rất dễ bị trầy xước, đặc biệt nếu nằm lâu. Vì vậy, khi kiểm soát những triệu chứng đó, chúng ta cũng phải chăm sóc cơ thể của mình, tránh gây thêm biến chứng cho cơ thể.

Điều đó ảnh hưởng đến khả năng tự chăm sóc bản thân và do đó, cần rất nhiều sự trợ giúp từ người khác. Nếu bạn đã từng chăm sóc người thân hoặc bệnh nhân tai biến, bạn có thể dễ dàng hình dung ra những câu chuyện mà bác sĩ chia sẻ.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh việc quan tâm đến tâm lý, cảm xúc của bệnh nhân sau đột quỵ bởi họ dễ đối mặt với trầm cảm, dễ khóc, cảm xúc thay đổi thất thường.

Hình ảnh sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chống đột quỵ, tai biến - Noguchi Nattokinase 

Bên cạnh đó, câu hỏi của bạn Giang Cao về việc tập vật lý trị liệu cho giới trẻ cũng được bác sĩ và MC Kim Ánh giải đáp trong chương trình. Vật lý trị liệu đang là phương pháp được quan tâm nhằm phục hồi sức khỏe cho người có các mang di chứng đột quỵ.

Phục hồi sau đột quỵ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như đột quỵ ảnh hưởng đến vùng não nhỏ hay lớn, vùng não quan trọng hay vùng não không quan trọng, các mạch máu, chưa kể đến tim, bệnh nhân có được cấp cứu trong thời gian vàng không… cũng ảnh hưởng đến khả năng phục hồi chức năng.

Sau cùng, bác sĩ kết luận: chăm sóc người cao tuổi bị di chứng đột quỵ là một hành trình dài và đầy thử thách. Tuy nhiên, với sự kiên nhẫn, yêu thương và sự hiểu biết từ phía gia đình, người bệnh hoàn toàn có thể sống một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phác đồ chăm sóc phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh.